TIN TỨC‎ > ‎

Blog-tin-tuc

Chèn hình ảnh chìm trong word

đăng 00:42, 30 thg 8, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 01:00, 30 thg 8, 2017 ]


1. Các bạn có thể theo dõi video hoặc hình ảnh minh họa phía dưới để thực hiện chèn hình ảnh, con dấu, chữ ký và văn bản word để tiện cho công việc nhé.

Chúc các bạn thành công! Thực hiện trên Excelhttp://www.zelola.com/tin-tuc/blog-tin-tuc/chen-dau-hinh-anh-excel

YouTube Video

Trỏ domain về new sites google

đăng 02:29, 23 thg 8, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 02:30, 23 thg 8, 2017 ]

Trỏ domain name về new sites google


Tags: Cách trỏ domain về new sites google, trỏ tên miền về new sites google, hướng dẫn trỏ URL về new sites google, cách map domain name tới new sites google

Cách chèn hình ảnh sau chữ trong Excel - How to show pictures behind the text in Excel

đăng 19:22, 18 thg 8, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 00:59, 30 thg 8, 2017 ]1. Chúng ta trước hết chèn hình ảnh vào nội dung file Excel bằng nút Insert.

2. Chọn hình ảnh cần làm trong suốt bằng cách click chuột trái lên hình đó

3. Vào biểu tượng Color trên thanh công cụ và chọn Set Transparent Color

4. Bước này cần chú ý, trỏ chuột đã biến thành biểu tượng cái bút, chúng ta phải nhấp trái chuột phần hình ảnh mà có màu chúng ta muốn cho nó trong suốt. Như trong hình ảnh và video các bạn thấy con dấu của tôi gồm 3 màu (1. Nền trắng, 2. Chữ ký đen, 3. Dấu đỏ) tôi muốn nền màu trắng thành trong suốt để chữ trong Excel hiện trên nền.

Chúc các bạn thành công! Thực hiện trên word tại đây: http://www.zelola.com/tin-tuc/blog-tin-tuc/chenhinhanhchimtrongword

YouTube Video

Da dùng sản xuất giày da là gì

đăng 09:00, 15 thg 8, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 09:25, 15 thg 8, 2017 ]

Thực trạng giày da việt nam

đăng 12:38, 6 thg 8, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 12:39, 6 thg 8, 2017 ]

Việt Nam đang là nước sản xuất giày dép đứng thứ 3 châu Á sau Trung Quốc, Ấn Độ, và đứng thứ 4 thế giới. Hiện Việt Nam đang sản xuất khoảng 920 triệu đôi giày mỗi năm, xuất khẩu hơn 800 triệu đôi tới hơn 50 thị trường trên thế giới, trong đó Liên minh châu Âu (EU) chiếm tỷ lệ lớn nhất. Sản phẩm túi xách cũng được xuất khẩu sang 40 nước, trong đó thị trường Mỹ chiếm tỷ lệ cao nhất với 41,6%.

Khó khăn trước mắt

Với 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với các nước và khu vực trên thế giới, xuất khẩu da giày của Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi lớn khi mức thuế xuất giảm mạnh từ 3,5-57,4% xuống 0%, mở ra cơ hội tăng trưởng xuất khẩu lớn cho ngành da giày.

Ngành da giày Việt Nam: Hóa giải thách thức nguyên phụ liệu DN da giày chinh phục thị trường nội địa: “Trở đi mắc núi…” Da giầy Việt Nam: Có đủ sức “tự chủ”?

Tuy nhiên, ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày túi xách Việt Nam (Lefaso) cho rằng, khi các hàng rào thuế quan được hạ xuống thì các hàng rào kỹ thuật và phi thuế quan lại được dựng lên. Đây là nguy cơ cho các doanh nghiệp sản xuất da giày vừa và nhỏ trong nước.

Bà Trương Thị Thu Hà, Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cũng cho biết, 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng xuất khẩu của ngành da giày chỉ đạt mức hơn 7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 14% của năm 2015.

Trong năm 2016, ngành da giày đặt mục tiêu xuất khẩu là 17,4 tỷ USD và đến năm 2030 sẽ nâng kim ngạch xuất khẩu lên con số 54 tỷ USD. Theo đó, tốc độ tăng trưởng về số lượng là 1,8 lần, nhưng tốc độ tăng trưởng về giá trị lên tới 4 lần. Giải thích về sự chênh lệch này, ông Diệp Thành Kiệt cho rằng, để tận dụng được lợi thế từ các FTA cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp da giày ngoại, các doanh nghiệp trong nước buộc phải tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và phải tiến dần vào việc sản xuất những dòng sản phẩm có giá trị cao, không thể chỉ tiếp tục sản xuất những dòng sản phẩm cơ bản như hiện tại.

Trước đây dòng sản phẩm có giá trị cao chỉ chiếm khoảng 5%, nhưng hiện nay đã đạt mức trên dưới 10%. “Một số nước như Campuchia, Myanmar, Bangladesh đang sản xuất những dòng giày dép cơ bản và có khả năng được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi từ Liên minh châu Âu, Mỹ và sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Việt Nam”, ông Kiệt cảnh báo.

Để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành da giày nước ta đang vấp phải khó khăn lớn là tỷ lệ nguồn cung ứng nguyên, vật liệu nội địa thấp. Theo Lefaso, tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm được sản xuất bởi các doanh nghiệp Việt Nam phải được nâng lên mức 60% để đáp ứng được điều kiện về quy tắc xuất xứ trong các FTA mà Việt Nam đã tham gia, giúp giảm các chi phí về logistics và nâng cao sự chủ động của doanh nghiệp Việt.

Giành thế cân bằng

Một nghịch lý khác, dù da giày là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu cao nhất của Việt Nam, nhưng “phần bánh” xuất khẩu lại hầu hết đang nằm trong tay các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo Lefaso, chừng 800 doanh nghiệp doanh nghiệp FDI, mặc dù chiếm chưa đến 25% số lượng doanh nghiệp hoạt động trong ngành, nhưng đang quyết định tới 77% giá trị xuất khẩu, trong đó nhiều doanh nghiệp FDI đang giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Chẳng hạn Pouchen với hệ thống dày đặc các công ty con, đã đem về doanh số lên tới trên 30.000 tỷ đồng trong năm 2014 (tương đương 17% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành da giày của Việt Nam).

Các doanh nghiệp FDI đã rất chủ động trong chuỗi cung ứng do hệ thống của họ cung ứng từ nguyên phụ liệu, sản xuất đến phân phối. Trong các chuỗi cung ứng toàn cầu của các thương hiệu sản xuất giày dép lớn trên thế giới như Nike, Adidas… doanh nghiệp Việt ở thế bị động do ở vị thế làm gia công, sản xuất phụ thuộc vào sự chỉ định của nhà nhập khẩu.

Theo Lefaso, hiện nay tỷ lệ nội địa hóa của ngành mới chỉ chiếm 40-45%, trong đó chủ yếu gồm hai mặt hàng thứ yếu là đế giày và chỉ khâu. Nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất giày dép là da thuộc và da nhân tạo vẫn đang phải nhập khẩu. Mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu từ 1,1-1,5 tỷ USD da thuộc cho sản xuất hàng xuất khẩu. Doanh nghiệp trong nước cũng chỉ cung ứng được vải cho sản xuất loại giày vải cấp thấp, còn các chủng loại vải cao cấp đều phải nhập khẩu. Ngay cả các loại máy móc để phục vụ sản xuất trong ngành hiện nay cũng đều phải nhập. Tất cả những yếu tố này đẩy giá thành sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam lên cao và làm giảm tính cạnh tranh của mặt hàng này trên thị trường thế giới.

Một bất lợi khác, do mải mê “mang chuông đi đánh xứ người” nên các doanh nghiệp da giày trong nước bao năm nay gần như lãng quên sân nhà. Tại thị trường nội địa, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm giày dép khoảng 150 triệu đôi/năm, nhưng 60% thị phần do các doanh nghiệp ngoại nắm giữ, trong đó phần lớn là các mặt hàng thuộc phân khúc thấp đến trung cấp là từ Trung Quốc, còn phân khúc cao cấp thì rơi vào tay các thương hiệu nước ngoài. “Khi chúng ta được hưởng thuế suất 0% thì ngược lại chúng ta cũng phải giảm thuế nhập khẩu về 0% và nguy cơ sân nhà bị chiếm lĩnh bởi các doanh nghiệp ngoại là rất lớn”, ông Diệp Thành Kiệt nói.

Theo Lefaso, ngành da giày trong nước vẫn đang có những điểm yếu cơ bản. Thứ nhất là thiếu vốn, do các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ 2 là thiếu công nghệ. Thứ 3 là thiếu đội ngũ nhân sự cao cấp. Thứ 4 là thiếu năng lực quản trị và năng suất lao động thấp. Năng suất bình quân của lao động tại các nhà máy da giày Việt Nam hiện nay chỉ bằng 60-70% năng suất của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam.

Cũng theo ông Kiệt, khó khăn của doanh nghiệp da giày trong nước sẽ còn tăng lên khi chi phí sản xuất được dự báo sẽ tăng lên trong những năm tới, đặc biệt là do ảnh hưởng của các quy định mới đây của Chính phủ về mức lương tối thiểu.

Để góp phần giảm thiểu những bất lợi hiện nay của ngành da giày trong nước, một trung tâm dịch vụ Lefaso đã ra đời gồm 3 nhóm chức năng chính. Thứ nhất, là nơi liên kết về nguyên phụ liệu, sản phẩm… để từ đó dần hình thành nên chuỗi liên kết nội địa bao gồm các nhãn hàng, các nhà sản xuất, các nhà cung ứng nguyên phụ liệu trong nước, tạo thế cạnh tranh ở ngay thị trường nội địa và xuất khẩu. Thứ hai, là nơi tập trung việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành da giày và túi xách Việt Nam. Thứ ba, đưa vào hoạt động bộ phận nghiên cứu, phân tích về môi trường, tiêu chuẩn hóa chất.

Với cánh cửa rộng mở từ các FTA, cũng như nhu cầu từ thị trường trong nước, hy vọng sẽ tạo nên cuộc cách mạng nhanh chóng, triệt để cho ngành công nghiệp sản xuất da giày nói riêng của Việt Nam

Theo Đăng Cường - Diễn đàn doanh nghiệp

Nội dung

  Không có tiêu đề.

  CÔNG TY TNHH TKC VIỆT NAM
  GIÀY DA THƯƠNG HIỆU
  DESIGN BY: TKC

  Chứng nhận xuất xứ C/O 3 bên hợp lệ

  đăng 12:20, 6 thg 8, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 10:46, 10 thg 8, 2017 ]


  Hiện nay vẫn còn khá nhiều vướng mắc về chứng nhận xuất xứ 3 bên (C/O 3 bên ở đây bao gồm các C/O form E, C/O form D ... mà trong đó có ít nhất 3 bên được thể hiện trên nội dung C/O) mà mấu chốt là ô số 13 trong C/O không có dấu tick vào mục “Third party invoicing” và C/O bị bác và các bạn không biết là căn cứ vào đâu lại bị bác. Mình xin dẫn chứng một số quy định và tiền lệ để khẳng định rằng chắc chắn C/O 3 bên sẽ bị bác nếu không tích vào “Third party invoicing”.

  Trước tiên cùng tìm hiểu như thế nào là hóa đơn bên thứ ba:

  Tại công văn 12149/BCT-XNK ngày 14/12/2012 của Bộ Công Thương về hóa đơn bên thứ ba trong ACFTA có hướng dẫn như sau:

  “Hóa đơn Bên thứ ba” là hóa đơn thương mại được phát hành bởi một công ty có trụ sở tại một Nước thứ ba (trong hoặc ngoài ACFTA) hoặc bởi một nhà xuất khẩu có trụ sở đặt tại các Bên tham gia Hiệp định ACFTA là đại diện cho công ty đó. Nước thứ ba là Nước/Vùng lãnh thổ phát hành hóa đơn mà không phải là Nước/Vùng lãnh thổ xuất khẩu/nhập khẩu.”

  Theo công văn trên, nếu có 3 công ty tham gia giao dịch: Công ty A (Tại Trung Quốc) bán cho Công ty B (Ở Trung Quốc hoặc ở nước khác), Công ty B bán cho Công ty C (Công ty Việt Nam) thì ta có 2 trường hợp như sau:

  - Trường hợp thỏa mãn hóa đơn nước thứ 3:

  + Công ty B (Đứng tại ô số 7 trong C/O): Công ty tại Bangladesh (Công ty B có thể ở trong hoặc ngoài ACFTA đều không quan trọng, công văn trên nói hơi thừa)

  + Công ty A (Đứng tại ô số 1 trên C/O): Công ty tại Trung Quốc

  + Công ty C (Đứng tại ô số 2 trên C/O): Công ty Việt Nam

  + Hàng đi trực tiếp từ Trung Quốc qua Việt Nam

  => Hóa đơn do Công ty B phát hành cho Công ty Việt Nam gọi là hóa đơn bên thứ ba => Phải tick vào ô 13 mục “Third party invoicing” theo điểm d khoản 14 Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư 36/2010/TT-BCT ngày 15/11/2010 của Bộ Công thương: “Trường hợp hóa đơn phát hành tại bên thứ ba theo quy định tại Điều 23, Phụ lục 2 thì đánh dấu vào ô “Third Party Invoicing”, số hóa đơn phải được ghi rõ tại ô số 10, tên công ty phát hành hóa đơn và tên Nước mà công ty này đặt trụ sở tại nước đó phải được ghi rõ tại ô số 7”

  - Trường hợp không phải hóa đơn nước thứ 3:

  + Công ty B (Đứng tại ô số 7 trong C/O): Công ty tại Trung Quốc

  + Công ty A (Đứng tại ô số 1 trên C/O): Công ty tại Trung Quốc

  + Công ty C (Đứng tại ô số 2 trên C/O): Công ty Việt Nam

  + Hàng đi trực tiếp từ Trung Quốc qua Việt Nam

  => Hóa đơn do Công ty B tại TQ phát hành cho Công ty C tại VN, đây là trường hợp mua bán 3 bên nhưng không có quy định tại công văn 12149/BCT-XNK ngày 14/12/2012 của Bộ Công Thương về hóa đơn bên thứ ba. Tuy nhiên theo công văn số 1733/GSQL-TH ngày 25/12/2014 của Cục giám sát quản lý Hải Quan trả lời công văn số 2932/HQĐNa-GSQL ngày 12/12/2014 thì trường hợp này cũng được coi là hóa đơn do bên thứ ba phát hành. Vì vậy chiếu theo quy định vẫn phải tick vào ô 13 mục : “Third party invoicing”.

  Và để hợp lệ cần chú ý thêm các tiêu chí sau:

  + Ô số 1: Tên, địa chỉ, nước của công ty A tại Trung Quốc.

  + Ô số 2: Tên, địa chỉ, nước của Công ty mua hàng (nhập khẩu) tại Việt Nam.

  + Ô số 7: Tên và nước của Công ty B.

  + Ô số 10: Số hóa đơn thương mại giữa Công ty tại Việt Nam và Công ty B.

  + Ô số 13: Tick vào mục Third Party Invoicing.

  Bản sao của hóa đơn bên thứ ba phải được nộp cùng với C/O mẫu E cho cơ quan Hải quan Bên nhập khẩu. (Điều 23 Phụ lục II Thông tư 36/2010/TT-BCT)

  Lưu ý:

  • Có một số trường hợp C/O form E của Trung Quốc không tick vào ô 13 mục “Third party invoicing” là do quan hệ giữa Công ty A và Công ty B không phải quan hệ mua bán mà chỉ là quan hệ ủy quyền, thuê làm C/O nên bên Trung Quốc không chấp nhận tick vào mục này dẫn đến sẽ bị bác C/O ở Việt Nam.
  • Công ty A có thể là nhà sản xuất cũng có thể là nhà thương mại, không có quy định nào yêu cầu A phải là nhà sản xuất mới hợp lệ.
  • Nên trao đổi trước với đối tác Trung Quốc tránh ăn phải C/O form E 3 bên ủy quyền không tick vào ô 13, trường hợp đàm phán không được chuyển phương án mua bán 2 bên hoặc inbox mình tư vấn

  Hình ảnh C/O 3 bên form D và form E chuẩn

  Nội dung

   Không có tiêu đề.

   CÔNG TY TNHH TKC VIỆT NAM
   GIÀY DA THƯƠNG HIỆU
   DESIGN BY: TKC

   Giày da Bangladesh

   đăng 10:58, 6 thg 8, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 11:02, 6 thg 8, 2017 ]

   giầy lười nam tốt

   Ngành công nghiệp giày dép ở Bangladesh đã bắt đầu từ thời kỳ thuộc địa, mặc dù chỉ mới hiện đại hóa vào cuối những năm 1980. Trong thời kỳ thuộc địa của Anh, không có công ty sản xuất giày dép nào có quy mô lớn ở Đông Bengal. Tuy nhiên, ngành giày dép kiểu truyền thống với các cơ sở sản xuất hạn chế tồn tại dưới dạng cơ sở tư nhân nhỏ ở các thị trấn trong thời gian đó. Các loại giày được nhập khẩu, chủ yếu từ Calcutta. Sau khi phân chia Bengal năm 1947, giày dép được nhập khẩu từ Tây Pakistan.

   Năm 1967 Bangladesh đã thành lập nhà máy sản xuất. Nó bắt đầu xuất khẩu giày dép sang Liên Xô, Tiệp Khắc và Anh. Ngành giày dép đã phải chịu đựng những thất bại lớn trong chiến tranh giải phóng nhưng được khôi phục sau khi giành độc lập. Gần đây, các đơn vị sản xuất giày dép mới được thành lập. Trong số đó có ZLL là thương hiệu cao cấp đang gia công cho Zelola của Việt Nam.

   Nhật Bản và Đức hiện là thị trường giày dép lớn nhất của Bangladesh, nhưng người tiêu dùng Mỹ đang ngày càng quan tâm đến việc tìm nguồn cung ứng từ Bangladesh. Bangladesh có hàng tỷ đô la xuất khẩu giày dép vào năm 2013, với tiềm năng phát triển yêu cầu các nhà sản xuất giày địa phương phải hiện đại hóa sản xuất và tăng quy mô trong các nhà máy đang xây dựng. Ước tính, trong một khoảng thời gian ba năm, mức xuất khẩu có thể tăng gấp 5 lần so với mức 205 triệu USD được xuất khẩu trong năm 2010

   Đa dạng sản phẩm

   Bangladesh có một loạt các sản phẩm tiềm năng có khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu, nếu chỉ cần duy trì sự bảo trợ cần thiết từ những người mua ở nước ngoài vì mục đích mở rộng cơ sở xuất khẩu của đất nước và do đó đạt được một vị thế bền vững trong thương mại xuất khẩu của đất nước. Hiện tại đã có cơ hội mới để đa dạng hoá xuất khẩu của Bangladesh bằng bằng việc xuất khẩu giày dép và các mặt hàng da thuộc khác sang thị trường EU. Tuy nhiên, nước này đã và đang xuất khẩu da thuộc và các sản phẩm da khác nhau sang thị trường nước ngoài. Các sản phẩm này cũng có nhu cầu đáng kể vì chất lượng cao. Lý do chính cho điều này là lợi thế tự nhiên của da chất lượng cao mà Bangladesh sản xuất.Lợi thế của Bangladesh chính là có đàn gia súc nguyên liệu chất lượng cao.

   Trung tâm sản xuất

   Bangladesh được thiết lập để trở thành trung tâm sản xuất tiếp theo cho ngành giày dép toàn cầu. Lao động giá rẻ đang thúc đẩy các nhà sản xuất hàng đầu di dời các nhà máy của họ sang Bangladesh. Tin vui là một số nhà đầu tư nước ngoài cũng như người mua đã thể hiện sự quan tâm đến ngành da giày của Bangladesh. Gần đây, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Da thuộc Da giày, Da giày và Hàng xuất khẩu Bangladesh (BFLLGFEA) đã thông báo với tất cả các bên liên quan rằng ba nhà đầu tư lớn trong ngành giày dép từ Đài Loan sẽ thành lập nhà máy sản xuất giày dép ở khu vực xuất khẩu Dhaka và Chittagong. Những người mua từ EU, cũng như các quốc gia công nghiệp phát triển khác như Nhật Bản đã được cho là đối tác lớn mua sản phẩm da của Bangladesh. Tất cả những sự phát triển này hứa hẹn cho ngành giày dép địa phương.

   Khu chế xuất hiện nay có 18 nhà máy sản xuất giày và hàng da nhưng có ít nhất 7 nhà máy lớn đang được xây dựng, chủ yếu là do các nhà sản xuất lớn trong thế giới giày dép sở hữu.

   Các nhà máy đang xây dựng bao gồm tổ hợp giày dép của Hàn Quốc , Đài Loan cũng đang xây dựng một nhà máy sản xuất lớn ở Chittagong. Nhà sản xuất Australia Bonbon Shoe, nhà cung cấp cho Hugo Boss, Xen Chen và Genford của Đài Loan, cũng đang xây dựng các nhà máy sản xuất giày dép ở Bangladesh. Apex-Adeichi cũng có một nhà máy mới sẽ sớm bắt đầu sản xuất. Với doanh thu hàng năm khoảng 100 triệu USD, liên doanh Bangladesh-Ý hiện là nhà xuất khẩu giày dép lớn nhất. Tuy nhiên, với một nhà máy liên doanh mới, Zelola cũng sẽ tham gia vào quá trình thiết kế sản xuất tại Banladesh.

   Nội dung

    Không có tiêu đề.

    CÔNG TY TNHH TKC VIỆT NAM
    GIÀY DA THƯƠNG HIỆU
    DESIGN BY: TKC

    Đấu thầu và các thủ tục trong đấu thầu

    đăng 03:58, 5 thg 8, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 12:18, 6 thg 8, 2017 ]

    giày da nam zelola
    Sau đây Zelola xin trình bày bài bản về đấu thầu và các quy định liên quan trong đấu thầu. Đây là những quy định mới nhất cho đến thời điểm hiện tại, mời các bạn tham khảo.
    1. Đấu thầu cơ bản

    Đấu thầu cơ bản.pptx


    2. Đấu thầu nâng cao chuyên ngành
    Trong bài Quy trình và thủ tục đấu thầu cơ bản mình đã giới thiệu và cập nhật đầy đủ các thông tin liên quan đến đấu thầu. Trong bài Quy trình và thủ tục đấu thầu nâng cao này mình sẽ đi sâu hơn về các bước thực hiện trước đấu thầu và các bước chuyên sâu trong đấu thầu ngành y tế. Các bạn xem slide nếu cần bản gốc cứ comment mình gửi slide gốc.
    - Chuyên đề 1: Kế hoạch lựa chọn nhà thầu
    - Chuyên đề 2: Lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hóa
    - Chuyên đề 3: Lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu Xây lắp
    - Chuyên đề 4: Lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu tư vấn
    - Chuyên đề 5: Lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu phi tư vấn
    - Chuyên đề 6: Lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc

    Đấu thầu nâng cao.pptx


    Tàu điện ngầm Quảng Châu, Trung Quốc (Subway)

    đăng 22:57, 30 thg 7, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 09:57, 4 thg 8, 2017 ]

    Hướng dẫn đi lại bằng tàu điện ngầm ở Quảng Châu

    Du lịch Quảng Châu (Guangzhou, Trung Quốc) sẽ tiết kiệm và thuận tiện hơn nếu bạn biết đi lại bằng tàu điện ngầm (subway), xe buýt hoặc xe đạp công cộng.

    1. Đi bằng tàu điện ngầm (Subway)

    Hệ thống tàu điện ngầm Subway ở Quảng Châu cũng hiện đại tương tự như các hệ thống tàu điện ngầm khác trong khu vực. Việc đi lại sẽ rất tiết kiệm và nhanh chóng với việc di chuyển bằng Subway.
    Hệ thống tàu điện ngầm Quảng Châu gồm có 8 đường chính và nhiều đường phụ khác. Giá vé được tính tùy theo km mà bạn đi, thông thường từ 2 - 10 tệ. Tôi đi từ sân bay Baiyun về trung tâm thành phố Guangzhou dài 40km chỉ mất 5 tệ (tương đương 16.000 đồng, năm 2017 với tỷ giá 1 tệ = 3.320đ)
    Thông thường có 2 loại vé:
    - Vé theo chặng: chính là kiểu vé lẻ dùng theo chặng.
    - Vé dùng smart card: kiểu như vé tháng (Vé điện tử, không còn sử dụng vé xé tay như Việt Na).
    Thông thường chúng ta không ở lâu nên chỉ mua vé một chặng Single-trip ticket. Đây là thẻ xu nhựa có gắn chip, chỉ có giá trị trong ngày, bạn có thể lên tàu điện đi bất cứ đâu trong hệ thống tàu điện nhưng chỉ được vào và ra ở cửa cố định khi đặt mua vé, nếu đi nhầm cửa phải thanh toán chi phí phát sinh tại quầy dịch vụ trong mỗi trạm chung chuyển.
    Hướng dẫn mua vé tàu điện ngầm
    Trước khi đi tàu điện ngầm bạn nên chắc chắn rằng mình có một bản đồ tàu điện ngầm trong tay và một bản đồ du lịch hoặc Google maps. Hai bản đồ này đối chiếu với nhau để biết bạn sẽ đi tới đâu. Bạn có thể lấy bản đồ tại các khách sạn nơi bạn ở hoặc download ở đây lưu vào điện thoại tiện sử dụng. Download bản gốc để xem chi tiết.
    Các bước khi mua vé:
    - Tìm máy bán vé tự động, xếp hàng (nếu đông khách).
    - Chọn ngôn ngữ: English
    - Chọn tuyến đường mà bạn muốn đi (trước khi chọn phải biết mình sẽ đi tới đâu và điểm đó gần trạm nào).
    - Chọn điểm mà bạn sẽ đến.
    - Chọn số người (số lượng người đi hiện ở bên phải, chọn xong máy sẽ tính ra tổng tiền).
    - Thanh toán: cho tiền giấy hoặc xu vào cửa nhận (sẽ có một số máy không nhận tiền do hết vé hoặc trục trặc, bạn có thể thử máy khác).
    - Nhận vé và tiền thừa.
    Máy bán vé tự động nhận tiền giấy: loại 5 tệ và 10 tệ; tiền xu: loại 1 tệ và 5 hào.
    Khi đã nhận được vé xe bằng nhựa, bạn chỉ cần quyét qua vị trí như hình ảnh cửa sẽ mở ra và bạn đi qua (lưu ý là phải giữ lại vé, khi nào ra khỏi ga tàu điện ngầm mới bỏ vào máy để cửa mở cho bạn ra). Tại cửa ra bạn nhét vé (xu nhựa) vào khe của cửa kiểm soát tự động, cửa mở và bạn đi ra. Lưu ý cửa chỉ mở khi bạn ra đúng cửa, mọi trường hợp muốn ra khi cửa không mở thì chỉ có cách mua lại vé hoặc liên hệ kiểm soát viên tại quầy ngay gần cửa ra như hình ảnh.
    Sau khi mua được vé bạn sẽ phải xem lại bản đồ để xác định lộ trình di chuyển. Đi từ ga bạn đang đứng tới ga nào, tới điểm chuyển tuyến nào, bạn có thể bị nhầm sang ga khác nhưng không vẫn đề gì, hãy bình tĩnh đọc hướng dẫn dưới đây và về đúng ga của bạn, bạn yên tâm không mất thêm tiền cho dù bạn đi lòng vòng bất kỳ đâu bởi tàu điện ngầm chỉ kiểm soát hành trình điểm vào và điểm ra của bạn…
    Ví dụ theo hình dưới đây: tàu điện ngầm từ ga Tiyu Xilu (line 1) đến Guangzhou Railway Station (line 2). Nhìn theo bản đồ đường gần nhất là bạn cần di chuyển qua 2 tuyến đường (line) là: line 1 (Từ Tiyu Xilu - Gongyuanqian) đến Gongyuanqian bạn tự ra ngoài để tìm đường chuyển qua line 2 rồi lên tàu (đi từ Gongyuanqian – Guangzhou Railway Station). Các bạn cần nắm rõ các điểm giao line và điểm ga cuối.
    Chú ý trong việc đi tàu điện ngầm tránh nhầm hướng và nhầm ga. Vì mỗi line tàu luôn có 2 đường ray một chiều chạy 2 bên nhà ga, một chiều xuôi và một chiều ngược, vậy làm sao để biết mình phải lên phía bên nào tránh bị đi ngược chiều? xin mách bạn mẹo nhỏ: Tại mỗi cửa lên xuống của tàu đều có ghi tên ga hiện tại ví dụ tôi đang đứng tại ga Tiyu Xilu của line 1 (Vì tại ga này có 2 tuyến line 1 và line 3 ở 2 tầng khác nhau), tôi muốn đi về phía ga Gongyuanqian thì phải xác định ga gần nhất sẽ đi qua từ Tiyu Xilu là ga Yangji, nhìn về cửa ga nào có chữ “Next Yangji” tức là ga tiếp theo là Yangji thì bạn chọn lên phía đó sẽ đi đúng hướng đến Gongyuanqian nếu không là bạn đã đi ngược đường, nhìn hình để biết rõ.
    Tại nút chuyển tuyến, bạn ra ngoài nhìn biển thông báo để biết đường đi chuyển sang tuyến khác.
    Nếu bạn đón ai ở trong ga thì có thể thông báo vị trí cửa ghi ngay dưới vị trí tên ga hiện tại như hình bên.

    Làm sao để biết mình đang đến ga nào?
    Tùy tàu, từng line có cách thông báo khác nhau. Có line có biển LED chạy chữ và loa thông báo điểm sắp đến. Có tàu lại có bảng đèn báo hiệu (màu xanh là đang chạy, chạy tới đâu đèn xanh tới đó). Nếu tàu bị hỏng thông báo thì bạn phải quan sát bên ngoài (từ cửa sổ tàu nhìn ra phía đường ray bên kia có biển báo ga hiện tại là ga nào). Hoặc dựa vào bản đồ và đếm các ga mà mình vừa qua.
    Lưu ý khi đi tàu điện ngầm Quảng Châu
    - Xếp hàng khi mua vé và khi lên tàu.
    - Một số ga có mũi tên chỉ hướng đi (phân làn cho người ra và người vào). Có ga lại không có, chỉ có chiều mũi tên vào, vì cửa vào và cửa ra là riêng. Bạn nên chú ý để đứng cho đúng.
    - Nếu đi theo nhóm thì nên chú ý lúc tàu đông khách, lên xuống cùng nhau, tránh việc người đi người ở lại.
    - Nên chuẩn bị ít tiền lẻ trước khi đi Metro hay xe bus.
    - Không cần thiết phải chen lần vì mật độ tàu điện chỉ từ 3-5 phút / chuyến tha hồ mà đi

    2. Đi bằng xe Bus ở Quảng Châu (Guangzhou)

    Với xe bus bạn cần bỏ ra 1 đến 2 tệ (RMB) cho các chặng, đi ngắn thì 1 tệ (thường là nhỏ hơn 5 chặng dừng) và 2 tệ cho toàn tuyến bus, hoặc xa hơn 5 chặng dừng. Việc bắt xe bus sẽ khó hơn bắt tàu điện ngầm, bởi vì biển báo các tuyến bus thường toàn chữ Trung Quốc, không có phiên âm tiếng Latin. Do đó chỉ có cách online để kiểm tra tuyến xe chạy. Một trong số những cách kiểm tra tuyến xe chạy là:
    Online và check tại https://maps.google.com/. Với cách này phải truy cập online, do đó điện thoại của bạn nên có google maps và 3G (có thể mua Sim 3G ngay tại cửa khẩu Trung Quốc hoặc tại Quảng Châu, lưu ý khi mua sim phải xuất trình hộ chiếu của bạn để đăng ký thông tin, mua tại sân bay Guangzhou khoảng 300 tệ/sim, và đặc biệt lưu ý phải cài thêm phần mềm vượt tường lửa như VPN trước khi sang Trung Quốc để có thể sử dụng các dịch vụ của google và facebook vì Trung Quốc chặn rất nhiều trang).
    Khi chạy Google maps, bạn dựa vào chức năng "Get directions" để tìm tuyến xe bus thích hợp. Bản đồ của google sẽ có nhiều lựa chọn như đi bằng subway, đi bằng bus hoặc đi bộ. Ví dụ ở hình dưới đây: hướng dẫn đi từ Shamian island đi Chen Clan Academy. Bạn bắt xe 238 và dừng tại Stop số 4.

    Để biết hành trình cụ thể toàn tuyến của các chặng, bạn vào trang http://www.gztransport.net/defaulten.aspx. Ở trang này có list các tuyến xe chạy, khi click vào mỗi số tuyến sẽ ra bản đồ xe chạy. Khi zoom lên sẽ thấy rõ xe chạy qua các đường nào. Với công cụ này, bạn có thể dùng khi đang đứng ở một stop nào đó và đang tìm cách tới một điểm khác.

    3. Đi bằng xe đạp ở Guangzhou

    Ở GuangZhou cấm xe máy nên phương tiện giao thông chủ yếu là tàu điện ngầm, xe bus, xe đạp. Xe đạp ở đây là xe đạp công nha các bạn, nó không phải xe riêng cá nhân, các bạn ban đầu thấy rất lạ tại sao lại có rất nhiều xe đạp giống nhau vứt đầy đường như thế. Thực ra đấy chính là xe cho thuê, bạn có thể dễ dàng thuê xe nếu cài phầm mềm thanh toán của từng hãng xe, bạn chỉ cần quyét mã vạch sau yên xem bằng phần mềm cài trên điện thoại là khóa xe tự mở và bạn yên tâm đi chỉ với chi phí 1 tệ mỗi giờ, khi bạn không sử dụng nữa thì cứ nhằm vỉa hè mà để và đừng quên đóng khóa để kết thúc thời gian thuê xe, mọi kiểm soát đều được xử lý thông qua hệ thống mạng và định vị trên xe.
    Bản quyền thuộc http://www.zelola.com. Vui lòng ghi nguồn khi copy!

    Hội chợ Quảng Châu

    đăng 09:17, 30 thg 7, 2017 bởi Zelola   [ đã cập nhật 10:05, 4 thg 8, 2017 ]

    Hướng dẫn tham gia hội chợ Quảng Châu (Guangzhou) ở Trung Quốc

    1. Hành trang chuẩn bị

    ☆ Mang theo 1 va ly đựng catalog và danh thiếp nhận được ở hội chợ.
    ☆ Mang theo danh thiếp để trao đổi thông tin.
    ☆ Đến hội chợ phải mang theo hộ chiếu để làm thủ tục đang ký mới được vào hội chợ (Bắt buộc phải làm thẻ mới được vào dù là khách).
    ☆ Đi vào theo lối riêng dành cho người nước ngoài để làm thủ tục.
    lối vào hội chợ quảng châu

    2. Làm thẻ tham gia hội chợ

    - Qua khu vực chụp ảnh chân dung để chụp anh 3x4 (Mất 30 tệ), tốt nhất nên mang sẵn ảnh đi cho đỡ tốn tiền
    ☆ Qua tiếp quầy lấy phiếu điền thông tin + ảnh vừa chụp để xếp hàng là thẻ tham dự hội chợ
    ☆ Làm thẻ đóng phí 100 tệ, thẻ có tác dụng cả đời nên giữ lại dùng nếu sau này đi tiếp

    3. Lưu ý

    Hội chợ ở Trung Quốc không phải ra vào tự do, nên phải tiến hành các bước trên
    ☆ Vào gian hàng nào nhớ giới thiệu và trao danh thiếp trước khi xem, chớ vội ngó nghiêng nó không thèm tiếp
    ☆ Khi ra về có thể đi tàu điện ngầm tham khảo bài viết: http://www.zelola.com/tin-tuc/blog-tin-tuc/taudienngamquangchau
    ☆ Có thể bắt taxi tại sảnh bên trong hội chợ, xếp hàng lên taxi chứ đừng ra đường vẫy xe vừa bị chặt chém vừa không bắt được xe

    Sơ đồ hội chợ Quảng Châu

    Để biết thêm kinh nghiệm các bạn có thể comment bên dưới Zelola.com sẽ hướng dẫn cụ thể

    1-10 of 10